Cách kết nối chuột bàn phím không dây có dây với các loại Tivi

Hầu hết các dòng Smart tivi hiện nay đều hỗ trợ các ứng dụng giải trí: Youtube, Facebook, duyệt web đọc tin tức tương tự như một chiếc điện thoại thông minh. Tuy nhiên để sử dụng các ứng dụng trên tivi một cách linh hoạt thì điều khiển sẽ gần như không thể đáp ứng được, lúc này bạn nên trang bị cho chiếc tivi nhà mình một bộ bàn phím chuột gắn ngoài để dễ dàng thao tác và sử dụng các ứng dụng giải trí trên tivi.

Hướng dẫn kết nối chuột và bàn phím không dây, có dây với tivi

Trong bài viết này, SGT sẽ hướng dẫn bạn lắp đặt, kết nối, sử dụng chuột và bàn phím trên tivi. Chỉ cần tivi của bạn là dòng Smart tivi có cổng USB thì đều có khả năng sử dụng chuột và bàn phím.

1. Lợi thế của việc kết nối chuột và bàn phím với tivi

Nếu bạn đã từng lướt Facebook, xem Youtube hoặc đơn giản là đọc báo hàng ngày trên tivi thì bạn đều gặp phải một vài khó chịu khi thao tác bằng điều khiển:

 • Khó chịu khi nhập văn bản: Khi bạn nhập mật khẩu Wifi, tìm tên một bộ phim, truy cập một trang web bạn sẽ cảm thấy khá khó chịu và mất thời gian với việc phải di chuyển các nút bấm liên tục, chọn từng chữ cái để ghép thành một đoạn chữ.
 • Khó chịu khi di chuyển và chọn: Cũng phải mất nhiều thời gian, nhiều lần bấm nút phải / trái / lên / xuống bạn mới có thể chọn đúng vị trí mong muốn trên màn hình tivi
 • Các nút bấm của điều khiển bị cứng hoặc không nhạy khi bấm
 • Nút bấm trên điều khiển cũng nhanh chóng bị hỏng khi sử dụng liên tục và quá nhiều
 • ….
Khó khăn khi sử dụng điều khiển tivi để viết chữ và di chuyển

Nhưng tất cả những khó chịu này sẽ đều được giải quyết một cách dễ dàng khi bạn sử dụng chuột và bàn phím. Việc kết nối chuột và bàn phím với tivi giúp bạn:

 • Tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với dùng điều khiển
 • Dễ dàng di chuyển bằng chuột và nhập văn bản bằng bàn phím

2. Những dòng tivi hỗ trợ kết nối chuột và bàn phím

Hầu như tất cả các dòng Smart Tivi được sản xuất trong những năm gần đây của các hãng nổi tiếng trên thị trường như Samsung, LG, Sony, TCL, Toshiba, Panasonic… đều có hỗ trợ kết nối chuột và bàn phím. Tuy nhiên tùy thuộc vào hệ điều hành trên từng tivi, khả năng tương thích với chuột và bàn phím sẽ khác nhau nên trước khi mua tivi, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn để chọn loại tivi phù hợp

Trong trường hợp bạn đã có tivi sẵn ở nhà, bạn cũng có thể mượn một bộ chuột và bàn phím bất kỳ để thử khả năng tương thích trước khi mua.

3. Cách kết nối, sử dụng chuột và bàn phím với tivi

Chuột phím có 2 loại có dây và không, mỗi loại đều ưu nhược điểm và có cách lắp đặt khác nhau, dưới đây SGT sẽ giúp bạn tìm hiểu 2 loại này

3.1. Các loại chuột và bàn phím tương thích với tivi

Loại có dây: Đây là loại chuột và bàn phím sử dụng dây để kết nối với tivi thông qua cổng USB, loại này thường có giá thành rẻ nhưng sẽ hơi bất tiện vì phải sử dụng dây kết nối.

Loại không dây: Đây là loại chuột và bán phím sử dụng tín hiệu sóng để kết nối với tivi, loại này thường có giá thành cao hơn loại có dây một chút nhưng lại rất thuận tiện vì có thể sử dụng từ xa.

3.2. Kết nối chuột và bàn phím có dây với tivi

Chuột và bàn phím có dây được kết nối với Tivi qua cổng USB, trên tivi các cổng USB thường được thiết kế ở hai bên cạnh hoặc mặt phía sau của tivi. Việc của bạn chỉ là cắm 2 đầu USB của chuột và bàn phím vào 2 cổng USB trên Tivi

Sau khi cắm chuột và phím, bạn sẽ thấy có đèn sáng ở chuột và phím kết hợp với con trỏ chuột hình mũi tên sẽ xuất hiện trên tivi. Lúc này bạn đã kết nối thành công chuột và bàn phím có dây với tivi. 

Dây chuột và dây bàn phím được cắm vào cổng USB trên tivi

Một số dòng chuột và phím có dây vừa bền vừa có giá phải chăng:

 • Bộ phím chuột có dây Fuhlen
 • Bộ chuột phím có dây Logitech
 • Bộ chuột phím có dây Genius
 • Bộ phím chuột có dây Mitsumi

Lưu ý khi sử dụng: Tốt nhất bạn hãy thiết kế 1 nơi để chuột và phím cố định ngay gần tivi tương tự như máy tính cây hoặc cố định tivi một cách cẩn thận để tránh trường hợp , do kết nối bằng dây nên rất nhiều trường hợp đi lại bị vướng vào dây kéo theo cả tivi bị rơi xuống.

3.3. Kết nối chuột và bàn phím không dây với tivi

Chuột và bàn phím không dây kết nối với tivi thông qua tín hiệu sóng. Một bộ chuột và phím sẽ đi kèm một đầu thu sóng, đầu thu này được gắn vào tivi qua cổng USB để thu tín hiệu từ chuột và bàn phím.

Hầu hết các dòng chuột và phím không dây đều có công tắc bật tắt và có sử dụng pin. Bạn cần đảm bảo lắp pin theo đúng cực âm dương và bật công tắc chuột và phím lên.

Cũng tương tự như loại có dây, sau khi kết nối thành công bạn sẽ nhìn thấy con trỏ chuột hình mũi tên trên màn hình tivi, lúc này bạn có thể sử dụng được rồi. 

Cắm đầu thu tín hiệu để kết nối chuột và bàn phím không dây với tivi

Để sử dụng chuột và bàn phím không dây cho tivi một cách hiệu quả bạn nên tham khảo một vài lưu ý dưới đây:

 • Tắt công tắc chuột và bàn phím sau khi sử dụng xong để đỡ hao pin
 • Nên mua loại pin tốt như: Panasonic / Sony / Maxell để dùng lâu hơn và chống chảy nước
 • Tháo rời pin khỏi chuột và phím nếu không sử dụng trong thời gian dài để tránh bị chảy nước
 • Chuột và bàn phím nên cách tivi tối đa là 7m để tín hiệu truyền được tốt nhất

Xem thêm: Các tivi hỗ trợ kết nối chuột và bàn phím qua Bluetooth

3.4. Sử dụng chuột và bàn phím trên tivi

Sau khi kết nối chuột và bàn phím với tivi thành công, bạn có thể sử dụng chuột trái để nhấn chọn vào đối tượng mong muốn trên màn hình tivi, chuột phải để mở menu lối tắt với các tùy chọn cụ thể, và con lăn chuột để cuộn trang lên xuống. Còn bàn phím sẽ giúp bạn nhập văn bản dễ dàng như trên máy vi tính.

4. Cách xử lý khi không sử dụng được chuột và bàn phím trên tivi

Có rất nhiều trường hợp khi chuột và bàn phím không hoạt động trên tivi, trong nhiều năm kinh doanh tivi và hỗ trợ khách hàng SGT xin tổng hợp và đưa ra một số trường hợp dưới đây

4.1. Tivi không nhận chuột và bàn phím

Khi kết nối chuột và bàn phím với tivi bạn cần để ý các trường hợp sau đây để xử lý:

 • Chuột và phím không sáng đèn: Có thể dây cắm bị lỏng, bạn nên cắm lại hoặc đổi dây sang cổng USB khác. Đối với chuột và phím không dây bạn cần kiểm tra pin còn sử dụng được không và lắp đặt đã đúng cực âm dương chưa.
 • Chuột phím có sáng đèn: Đối với chuột phím không dây, bạn kiểm tra xem đầu thu đã gắn vào cổng USB chưa, có thể đổi cổng khác. Đối với chuột phím có dây bạn có thể thay thế thử một bộ mới.

Một số dòng chuột và phím cả có dây và không dây nên mua và ít kén nhất:

 • Bộ phím chuột hãng Fuhlen
 • Bộ chuột phím hãng Logitech
 • Bộ chuột phím hãng Genius
 • Bộ phím chuột hãng Mitsumi

4.2. Chuột và bàn phím không tương thích tốt với cổng USB của tivi

Trên hai cạnh bên hoặc mặt sau của tivi có nhiều cổng, nên nếu kết nối chuột và bàn phím ở cổng này không được bạn có thể thử cắm vào cổng khác. Do mặt sau tivi thường có nhiều bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp xúc khi cắm chân USB nên bạn nên vệ sinh cổng USB trước khi cắm vào.

4.3. Không sử dụng được chuột và bàn phím trên ứng dụng

Mỗi dòng tivi sẽ hỗ trợ chuột và bàn phím ở một vài tính năng và thao tác cơ bản trên màn hình. Chẳng hạn, có loại cho phép người dùng sử dụng chuột và bàn phím thay cho điều khiển thông thường ở các ứng dụng tích hợp, có loại thì giới hạn chỉ cho thao tác chuột và phím trong Trình duyệt web. Vì vậy bạn nên nhờ tư vấn viên để xem tivi nào hỗ trợ chuột và bàn phím tốt nhất hoặc gọi lên tổng đài hỗ trợ của các hãng tivi để hỏi thông tin chính xác nhất

 • Tổng đài Sony: 1800588885
 • Tổng đài Samsung: 1800588889
 • Tổng đài LG: 18001503
 • Tổng đài Casper: 18006644

Hy vọng thông qua bài viết này, SGT sẽ giúp bạn dễ dàng lắp đặt, kết nối chuột và bàn phím với tivi để sử dụng các ứng dụng một cách linh hoạt và thuận tiện nhất. Trong trường hợp bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ với hotline của SGT (024.2266.5858) để được nhân viên hướng dẫn chi tiết.

 • Facebook
 • Zalo